Đại gia công nghệ một thời VNG chia tay thời kỳ hoàng kim

Đại gia giới công nghệ một thời VNG chia tay thời kỳ hoàng kim

VNG công ty cổ phần công nghệ lớn nhất Việt Nam từng lọt top 10 công ty có giá trị cao nhất trên thế giới, khi đó VNG được công ty nghiên cứu thị trường World Startup Report đã định giá VNG lên đến 1 tỷ USD. Là một trong những công ty công nghệ phát triển nhanh và mạnh nhất tại Việt Nam có mặt trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ từ game, thanh toán online, phần mềm, và cả những trang thương mại điện tử cũng như các ứng dụng giải trí.

Tuy nhiên lợi nhuận của VNG trong năm 2014 đã lao dốc không phanh khi chỉ có lãi dòng là 13 tỷ đồng, trong khi đó lãi ròng năm 2012 là 724 tỷ. Cho tới thời điểm này sự sụt giảm doanh thu nghiêm trong của một công ty lớn có nhiều sản phẩm công nghệ nhất ngành công nghệ ở nước ta vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào

Tuy nhiên rất nhiều công ty nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực công nghệ cho rằng sở dĩ VNG sụt giảm nhanh chóng như vậy là do họ đã quá tập trung vào mảng game kiếm hiệp. Còn nhớ rằng thời điểm năm 2012 vẫn là thời điểm hoàng kim của dòng game kiếm hiệp. Sau đó 2 năm khi những dòng game moba chiến thuật được đầu từ thì dòng game kiếm hiệp nhanh chóng chìm vào suy thoái, nguyên nhân của việc này được cho là vì các dòng game kiếm hiệp đã quá dựa dẫm vào các tiểu thuyết của kim dung.

Còn một nguyên nhân lớn khác đó chính là sự phổ cập của điện thoại thông minh và xu hướng kiếm tiền từ các ứng dụng trên điện thoại thông minh khiến cho người ta tập trung vào phát triển các ứng dụng dành cho điện thoại nhiều. Vì vậy đã khiến cho hệ sinh thái của VNG bị tổn thương.