Mở rộng thương hiệu, những ưu và nhược điểm

Mở rộng thương hiệu là việc sử dụng thương hiệu sẵn có để đặt tên cho những dòng sản phẩm mới. Danh mục mới mà thương hiệu mở rộng ra có thể liên quan, hoặc không liên quan đến sản phẩm hiện tại.

Mở rộng thương hiệu có những ưu điểm riêng của nó, mà khó ai có thể phủ nhận. Khi một thương hiệu đã nổi tiếng và có một vị trí nhất định trong tâm trí người tiêu dùng, sử dụng thương hiệu ấy cho sản phẩm mới sẽ giúp việc quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn. Và nếu như dòng sản phẩm mới là nhằm mở rộng, đồng bộ, không đi quá xa dòng sản phẩm gốc ban đầu, thì mở rộng thương hiệu lại càng dễ dàng được khách hàng chấp nhận. Chẳng hạn, sản phẩm ban đầu khi xây dựng thương hiệu là giày thể thao, sau đó, công ty bạn mở rộng thương hiệu với dòng sản phẩm thiết bị chơi golf, quần áo thể thao hay một sản phẩm nào đó liên quan; sẽ khiến người tiêu dùng dễ chấp nhận hơn là chuyển sang mỹ phẩm.

 

Một khi được người tiêu dùng chấp nhận, sản phẩm mới sẽ hỗ trợ và khiến nâng cao thương hiệu của bạn vốn đã cũ kỹ với dòng sản phẩm truyền thống, tạo giá trị cộng hưởng mới cho truyền thông.

Nhưng dĩ nhiên, đôi lúc cũng có thể thất bại. Khi người tiêu dùng đã định vị thương hiệu của bạn là dòng nước giải khát có ga, sẽ thật kỳ lạ khi chính thương hiệu ấy giờ lại là một lon nước trái cây. Cùng là nước giải khát, nhưng khiến khách hàng khó chấp nhận về tính nhất quán, hoặc làm họ cảm thấy một giá trị nhất định mà họ vốn đã ấn định cho thương hiệu của bạn bị thay đổi.

  Nhận diện thương hiệu cơ bản – Stationery

Nếu như sản phẩm mới không đủ tốt, không cuốn hút được khách hàng, nó thậm chí sẽ phá hủy cả thương hiệu mà bạn đã cố gắng gầy dựng, khiến thương hiệu của bạn mất đi độ tin cậy của khách hàng.

Tóm lại, mở rộng thương hiệu là một con dao hai lưỡi, do đó, khi thực hiện cần phải thận trọng hết sức có thể để hạn chế mặt tiêu cực mà nó có thể gây ra.

You cannot copy content of this page