Viết tắt tên thương hiệu

Thương hiệu là cái tên gợi nhớ, để lại ấn tượng trong lòng người tiêu dùng, là một trong những nhân tố hàng đầu tạo dựng nên thành công của một doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn tên thương hiệu luôn là vấn đề hóc búa khiến các nhà sáng lập phải dày công suy nghĩ.

Nên chọn một cái tên đầy đủ ý nghĩa, hay một tên gọi ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm? Có nên viết tắt tên thương hiệu để tăng độ thân thiện với khách hàng hay không?

Trên thế giới có rất nhiều công ty nổi tiếng với thương hiệu được viết tắt, và cái tên viết tắt này thông dụng đến mức, đôi khi chúng ta không cần biết chúng đại diện cho những từ gì, ý nghĩa là thế nào. Chẳng hạn IBM, rất ít người sẽ tò mò về việc chúng là viết tắt của cụm từ International Business Machines, thay vào đó, ta chấp nhận nó. Nhưng bạn cần biết rằng, đó là vì trước khi được viết tắt, thương hiệu này đã cực kỳ nổi tiếng.

Điều sai lầm nhất khi viết tắt tên thương hiệu là vì các nhà quản trị đã thực hiện nó quá sớm. Suy cho cùng, thương hiệu là dùng để định vị công ty trong tâm trí người tiêu dùng, viết tắt hay đầy đủ, chỉ cần đáp ứng được tiêu chí “dễ đọng lại” trong tâm trí khách hàng là đủ. Do đó, thường sau khi thương hiệu đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường, các công ty sẽ thực hiện khảo sát để định vị lại thương hiệu của mình, thông qua đó, họ sẽ biết thêm một thông tin nữa, đó là thương hiệu của họ thường được khách hàng nhớ đến dưới tên gì. Đây sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy công ty tiến hành việc viết tắt tên thương hiệu nhằm khiến nó thân thiện hơn đến khách hàng.

Tóm lại, viết tắt thương hiệu, không có quy tắc, cũng không có đúng sai. Quan trọng là bạn phải hiểu được cách mà người tiêu dùng đang định vị thương hiệu của bạn dưới tên gọi như thế nào để có một lựa chọn phù hợp.